ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณ (Tsuru no Ongaeshi )ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณ
ตำนาน-นิทาน
ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณ
ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณ

ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณ(

Tsuru no Ongaeshi )

ตำนานนกกระเรียนตอบแทนคุณเป็นหนึ่งในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่โด่งดังมากที่สุด เป็นเรื่องราวสุดแสนประทับใจและจะทำให้ผู้อ่านได้มีความสุขอย่างที่สุดกับมิตรภาพจากสัตว์ร่วมโลก โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า

 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชายหนุ่มยากจน เขาทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์อย่างเหน็ดเหนื่อย วันหนึ่งเขาได้เจอกับนกกระเรียนสีขาวได้รับบาดเจ็บจากการลูกนายพรานล่าตกอยู่ใกล้ๆกับฟาร์มที่เขาทำงานอยู่  ชายหนุ่มสังเกตเห็นว่า บนปีกของนกกระเรียนมีลูกศรปลายแหลมพุ่งทะลุปีกของมันอยู่ เขารู้สึกสงสารเจ้านกเป็นอย่างมากเลยตัดสินใจที่จะดุแลรักษาเจ้านก

 

เขาได้พาเจ้านกกระเรียนบาดเจ็บกลับไปที่บ้าน แล้วช่วยดึงลูกธนูที่เสียบคาปีกของมันออก จากนั้นก็ทำความสะอาดบาดแผลและใส่ยาให้ จากนั้นก็หาที่นอนนุ่มๆมารองให้เจ้านกได้นอนพักรักษาตัว เจ้านกพักรักษาตัวอยู่ไม่กี่วันร่างกายของมันก็หายเป็นปกติ  และสามารถกลับมาบินได้อีกครั้ง เมื่อเห็นว่าเจ้านกแข็งแรงดีแล้ว ชายหนุ่มจึงปล่อยเจ้านกกลับคืนสู่ธรรมชาติตามเดิม และบอกกับมันอย่างอ่อนโยนว่า “ ดูแลตัวเองด้วยนะ ระวังอย่าโดนนายพรานยิงตกลงมาอีกล่ะ”  เจ้านกกระเรียนรู้สึกซึ้งใจเป็นอย่างมาก มันได้บินวนรอบๆหัวของชายหนุ่ม 3 ครั้งก่อนบินจากไป

 

หลังจากส่งเจ้านกกระเรียนแล้วชายหนุ่มก็ตัดสินใจเดินกลับบ้านเพราะมืดค่ำแล้ว ปาฏิหาริย์บางอย่างได้เกิดขึ้นเมื่อเขามาถึงบ้าน เขาได้พบกับหญิงสาวสวยคนหนึ่งกำลังรอคอยเขาอยู่ เมื่อเห็นว่าเขากลับมาถึงบ้านแล้ว หญิงสาวก็พูดกับเขาว่า

 

“ยินดีต้อนรับกลับบ้านค่ะ ฉันเป็นภรรยาของคุณ”

 

เมื่อได้ยินคำพูดของสาวสวย ชายหนุ่มก็รู้สึกประหลาดใจอย่างมาก พร้อมตอบกลับไปว่า

 

“ผมเป็นคนจน ผมไม่สามารถดูแลคุณให้สุขสบายได้หรอกนะ”

 

“ไม่ต้องกังวลค่ะ ฉันมีข้าวและอาหารมากมาย เราสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข” สาวสวยพูดขึ้นพร้อมยิ้มให้เขาอย่างอ่อนโยน

 

ชายหนุ่มเหลียวไปมองรอบๆบ้านที่แสนว่างเปล่าของเขา พบว่า มีกระสอบข้าวที่ข้าวเต็มทุกใบ พร้อมยังมีอาหารอีกหลายอย่างแบบที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน

 

วันเวลาผ่านไปสองสามีภรรยาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข  วันหนึ่ง ภรรยาของเขาได้ขอให้ชายหนุ่มสร้างโรงทอผ้าให้กับเธอ ซึ่งฝ่ายสามีเองก็ทำตามโดยไม่ได้ขัดอะไร และเมื่อโรงทอผ้าเสร็จ ฝ่ายภรรยาก็พูดขึ้นว่า

 

“คุณสัญญากับฉันได้ไหมว่าคุณจะไม่แอบเข้าไปข้างในอย่างเด็ดขาด”

“ได้สิ ผมสัญญา”

 

จากนั้นเธอก็เข้าไปในโรงทอผ้าแล้วปิดประตู เวลาผ่านไปสักครู่ เธอก็เดินออกมาจากโรงทอผ้าและถือผ้าที่สวยงามที่สุดเท่าที่ชายหนุ่มจะเคยเห็นได้ แล้วยื่นให้กับสามี เธอบอกให้สามีนำผ้าผืนนี้ไปขายที่ตลาดในราคาสูง  โดยวันรุ่งขึ้นชายหนุ่มก็นำผ้าผืนนั้นไปขายตามที่ภรรยาบอก ซึ่งการขายผ้าผืนนั้นทำให้เขาได้รับเงินจำนวนมาก  ชายหนุ่มดีใจและเดินกลับบ้านมาอย่างมีความสุข

 

เมื่อมอบผ้าให้กับสามีนำไปขายแล้ว ภรรยาก็เข้าไปในโรงทอผ้า เพื่อทอผ้าต่อ  ฝ่ายสามีหลังจากขายผ้าสวยๆในราคาสูงแล้ว ก็เกิดสงสัย ว่าภรรยาของเขานั้นทำผ้าสวยๆแบบนั้นขึ้นมาได้อย่างไร เขาจึงตัดสินใจไปแอบดู โดยลืมเรื่องคำมั่นสัญญาที่เคยให้กับเธอไว้

 

เขามองลอดช่องแคบเข้าไปในโรงทอผ้า แล้วเห็นว่า นกกระเรียนตัวใหญ่กำลังนั่งทอผ้า ด้วยการดึงขนของมันออกมาแล้วใช้เป็นเส้นด้าย

 

แต่อนิจจาการแอบมองครั้งนั้นทำให้เจ้านกกระเรียนเห็น เจ้านกกระเรียนเสียใจมาก แต่ก็พูดกับชายหนุ่มไปว่า

 

“ฉันเป็นนกกระเรียนที่คุณเคยช่วยชีวิตเอาไว้เมื่อคราวก่อน ฉันแค่ต้องการตอบแทนคุณฉันเลยตัดสินใจมาเป็นภรรยาของคุณ แต่ตอนนี้คุณเห็นร่างที่แท้จริงของฉันแล้ว  ฉันจึงไม่สามารถที่จะอยู่ที่นี่ได้อีกต่อไป”

หลังจากนั้นเจ้านกกระเรียนก็ส่งผ้าที่ทอเสร็จแล้วให้กับชายหนุ่มแล้วพูดว่า

“อย่าลืมฉันนะ”

 

เมื่อพูดจบเจ้านกกระเรียนก็บินหนีไปและไม่กลับมาหาชายหนุ่มอีกเลย

 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เมื่อสัญญาอะไรไว้ ควรรักษาคำมั่นสัญญาให้ดี เพราะถ้าหากผิดคำสัญญา ก็อาจนำมาซึ่งความทุกใจหรือสูญเสีย

อ่านนิทานหรือตำนานที่น่าสนใจ คลิก

 

 

ยามัมบะ แห่งอาดาชิกาฮาระ
ตำนาน-นิทาน
ตำนานแม่มดภูเขา หรือ ยามัมบะ แห่งอาดาชิกาฮาระ

ตำนานแม่มดภูเขา หรือ ยามัมบะ แห่งอาดาชิกาฮาระ ณ ที …

ตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่น
ตำนาน-นิทาน
ตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่น เรื่อง กระจกแห่งมัตสึยาม่า

ตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่น เรื่อง กระจกแห่งมัตสึยาม่า กา …

ตำนานเจ้าหญิงคางูยะ กับกำเนิดภูเขาไฟฟูจิ
ตำนาน-นิทาน
ตำนานเจ้าหญิงคางูยะ กับกำเนิดภูเขาไฟฟูจิ

ตำนานเจ้าหญิงคางูยะ กับกำเนิดภูเขาไฟฟูจิ ตำนานเรื่ …