43 คำคมความรักภาษาเหนือโดนใจวัยรุ่น43 คำคมความรักโดนใจวัยรุ่น ฉบับภาษาเหนือ
แคปชั่นภาษาเหนือ

คำคมความรักที่ไพเราะเพราะพริ้งซึ้งกินใจจนน้ำตาไหลพราก หลายท่านอาจเคยได้ยินมาบ่อยๆ แต่วันนนี้เราจะมาทำคำคมความรักเหล่านั้นให้เป็นภาษาเหนือกันค่ะ ใครอยากพูดเป็นหัดพูดตามได้เลยค่ะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะ สำเนียงที่เราใช้ในคลิปเป็นสำเนียงของเชียงรายนะคะ ใครที่เคยขอให้แอดมินทำสำเนียงเชียงใหม่หรือลำปาง อันนี้ต้องขออภัยกันตรงนี้เลยนะคะว่า แอดมินพูดไม่เป็นค่ะ แอดเป็นคนเชียงรายพูดได้แต่สำเนียงเชียงรายค่ะ เอ้า ใครอยากพูดคำคมความรักภาษาเหนือสำเนียงเชียงราย ตามแอดมาโลด

คำคมความรัก ภาษาเหนือ

 1. ตี่ยืนงงย้อนหลงตาง แต่ตี่ยืนข้างๆก็ย้อนหลงตั๋วนะ..แปลว่า ..ที่ยืนงงเพราะหลงทาง แต่ที่ยืนข้างๆ เพราะหลงเธอ
 2. หลงตั๋วเก่าเป็นเรื่องปกติ แต่หลงตั๋วนี่ก่ะเป็นเรื่องพิเศษ..แปลว่า ..หลงตัวเองเป็นเรื่องปกติ หลงเธอนี่สิเป็นเรื่องพิเศษ
 3. อาจจะบ่าใจ่ฮูปตี่ดีตี่สุด แต่เป็นฮูปตี่คนตี่ดีที่สุดถ่ายหื้อก็ปอ..แปลว่า ..อาจจะไม่ใช่รูปที่ดีที่สุด แต่เป็นรูปที่คนที่ดีที่สุดถ่ายให้ก็พอ
 4. ก๋านบ้านเฮาส่งครู ส่วนมิสยูเฮาส่งหื้อตั๋ว..แปลว่า ..การบ้านเราส่งครู ส่วนมิสยูเราส่งให้เธอ
 5. ความฮักต้องก๋านความเข้าใจ๋ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องก๋านความชัดเจน..แปลว่า ..ความรักต้องการ ความเข้าใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องการ ความชัดเจน
 6. ถึงจะบ่าใจ่คนมีเสน่ห์หยั่งป้าง แต่ก็จะบ่าละไว้ก๋างตางหยั่งโปเตโต้..แปลว่า ..ถึงจะไม่ใช่คนมีเสน่ห์แบบป้าง แต่ก็จะไม่ทิ้งไว้กลางทางแบบโปเตโต้
 7. ก๋านลืมมันบ่ายาก แต่คนส่วนนักก็เยี๊ยะบ่าได้..แปลว่า ..การลืมมันไม่ยากแต่คนส่วนมากทำไม่ได้
 8. เมษาอ่ะหน้าฮ้อน แต่เวลาตั่วอ้อนอ่ะ มันน่าฮัก..แปลว่า ..เมษาอ่ะหน้าร้อน แต่เวลาเธออ้อนอ่ะน่ารัก
 9. Sky & Sea เป๋นเพลงฮิตของเอิ๊ต แต่ Sweet & Love เป็นเพลงของเฮา ..แปลว่า ..Sky & Sea เป็นเพลงของเอิ๊ต แต่ Sweet & Love เป็นเพลงของเรา
 10. แต่งเป็นคนตี่บ่าหู้อะหยัง ดีเหลือต้องเสียตั๋วไป ย้อนความจริง..แปลว่า ..แกล้งเป็นคนที่ไม่รู้อะไร ดีกว่าต้องเสียเธอไป.. เพราะความจริง

คำคมความรักโดนๆ ภาษาเหนือ

 1. สักเตื่อความฮักก่อเกิดขึ้นง่ายจนน่า ต๊กใจ๋ แต่สักเตื่อก็จากไปง่ายๆจนแทบทำใจ๋บ่าตัน..แปลว่า ..บางครั้งความรักก็เกิดขึ้นง่ายจนน่า “ตกใจ” และบางที่ก็จากไปง่ายๆจนแทบ “ทำใจ” ไม่ทัน
 2. พยากรณ์อากาศวันนี้มีความฮักคะนองในบางพื้นตี่ มีความกึ๊ดเติงหาเหี่ยฟึเหี่ยฟื้นเป็นหย่อมๆ ..แปลว่า ..พยากรณ์อากาศวันนี้ มีความรักคะนองในบางพื้นที่ มีความคิดถึงกระจายเป็นหย่อมๆ
 3. ความสัมพันธ์แบบแฟน ต่อหื้อมีสองแขนก่อกอดได้กำละคน ..แปลว่า ..ความสัมพันธ์แบบแฟน ต่อให้มีสองแขน ก็กอดได้แค่ทีละคน
 4. นี่ก่อวันฮาโลวีนแล้ว ไค่อยากหันตั๋วเป็นผีฮักเฮาสักเทอ เผลอฮักเฮาสักที..แปลว่า …นี่ก็ฮาโลวีนแล้ว อยากเห็นเธอเป็นผีจัง ผีรักเราสักเธอ … เผลอรักเราสักที
 5. เตียวข้ามถนนระวังรถเฉี่ยว แต่ถ้าเตียวตางเปี่ยวๆ เดวคนเสี่ยวๆจะเตียวไปส่ง..แปลว่า ..เดินข้ามถนนระวังรถเฉี่ยว แต่ถ้าเดินทางเปลี่ยวๆ เดี่ยวคนเสี่ยวๆ จะเดินไปส่ง
 6. ก๋านลืมเป๋นกลไกก๋านป้องกั๋นตั๋วจากความเจ็บปวดประก๋านนึ่ง ..แปลว่า ..การลืมเป็นกลไกการป้องกันตัวจากความเจ็บปวดประการหนึ่ง
 7. ความฮักของเฮาก่อเหมือนจิ้นเสียบ ยิ่งเมินก็ยิ่งน้อยลง.แปลว่า ..ความรักของเราก็เหมือนหมูปิ้ง . . . . นับวันยิ่งน้อยลง
 8. โพสต์นี้บ่าต้องก๋านหื้อแสดงความคิดเห็นแต่ต้องก๋านหื้อแสดงความกึ๊ดเติงหา..แปลว่า ..โพสต์นี้ไม่ต้องการให้แสดงความคิดเห็น แค่ต้องการให้แสดงความคิดถึง
 9. อาจจะบ่าใจ่คนอ้วนๆตี่มีห่วงยาง แต่เป็นคนตั๋วบางๆตี่มีแต่ความห่วงใย.แปลว่า ...อาจจะไม่ใช่คนอ้วนๆ ที่มีห่วงยาง แต่เป็นคนตัวบางๆ ที่มีแต่ความห่วงใย
 10. ถ้าสถานะมันบ่าชัดเจน เปิ้นฮ้องของเล่นบ่าใจ่แฟน..แปลว่า …ถ้าสถานะไม่ชัดเจน เขาเรียกของเล่นไม่ใช่แฟน

แคปชั่นความรัก ภาษาเหนือ

 1. มีก่ะตั๋วคนเดียวตี่กิ๋นใจ๋ ถึงแม้ไขๆก่อกินเจ..แปลว่า ..มีแต่เธอคนเดียวที่กินใจ ถึงแม้ใครๆ จะกินเจ
 2. ละอ่อนคืออนาคตของจาติ แต่ถ้าบ่ามีอะหยังผิดพลาด ผมนี่เอาะอนาคตของคุณ ..แปลว่า ..เด็กคืออนาคตของชาติ แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ผมเนี่ยแหละอนาคตของคุณ
 3. ความฮักขึ้นอยู่กับคนสองคน แต่ก่อจบลงย้อนคนสองใจ๋..แปลว่า ...ความรักขึ้นอยู่กับคนสองคน แต่ก็จบลงเพราะคนสองใจ
 4. ตั๋วบ่าใจของเล่น แต่ตั๋วเป็นของเปิ้น ..แปลว่า ..เธอไม่ใช่ของเล่น แต่เธอเป็นของเรา
 5. ถ้าเลือกบ่าถูกระหว่างละอ่อนหงส์กาว่าละอ่อนผี ลองมาเป็นละอ่อนของปี่ผ่อก่อได้หนา ..แปลว่า ..ถ้าเลือกไม่ถูกระหว่างเด็กหงส์หรือเด็กผี ลองมาเป็นเด็กพี่ดูก็ได้นะ
 6. ข้าเจ้าเป๋นแม่ยิงบ้านๆ บ้านบ่ามีคนอยู่ปะตู่ก่อบ่าได้ล็อค ..แปลว่า ..เราเป็นผู้หญิงบ้านๆ บ้านไม่มีคนอยู่ ประตูก็ไม่ได้ล็อค
 7. คนหนาบ่าใจเซเว่น ตี่จะมาบอกฮักเล่นๆแล้วก่อเตียวออกไป..แปลว่า ...คนนะไม่ใช่เซเว่น ที่จะมาบอกรักเล่นๆ แล้วก็เดินออกไป
 8. สักเตื่อความใจ๋ฮ้ายก่อมาในฮูปแบบของก๋านอู้ตรงๆ..แปลว่า …บางครั้งความใจร้ายก็มาในรูปแบบของการพูดตรงๆ
 9. ความเดิ๊ก ยะหื้อเฮานอนง่อม กาว่าความง่อมยะหื้อเฮานอนเดิ๊ก ..แปลว่า .. “ความดึก” ทำให้เรานอนเหงาหรือ “ความเหงา” ทำให้เรานอนดึก
 10. แปลกเน๊าะตี่แค่ คนคนเดียวบ่าอู้กับเฮา ก่อยะหื้อเฮาหู้สึกง่อม หยั่งกับคนตึงโลกบ่ายอมอู้ตวย. ..แปลว่า ..น่าแปลกที่แค่…คนคนเดียว ไม่คุยกับเรา ทำให้เรารู้สึก “เหงา” เหมือนคนทั้งโลก ไม่ยอมคุยด้วย

แคปชั่นกวนๆรักแฟน ภาษาเหนือ

 1. ถึงวันนี้เฮาจะบ่าพร้อมสอบ แต่เฮาก่อพร้อมตี่จะเป็นคำตอบของตั๋วหนา ..แปลว่า ..ถึงวันนี้เราจะไม่พร้อมสอบ แต่เราก็พร้อมที่จะเป็นคำตอบของเธอนะ
 2. จีวิตกู่ จะบ่ามีคุณค่า ถ้าจีวิตข้า บ่ามีคุณกู่..แปลว่า ..ชีวิตคู่ จะไม่มีคุณค่า ถ้าชีวิตข้า ไม่มี คุณคู่
 3. กำแรกกึ๊ดว่าพิเศษเหลือไผ ตี่แต้ก่อคนทั่วไป ตี่ตั๋วใจ้คั่นเวลา ..แปลว่า ..ทีแรกนึกว่าพิเศษกว่าใคร ที่แท้คือคนทั่วไป ที่เธอใช้ “คั่นเวลา”
 4. บางพลัด บางพลี กาจะสู้บางเวลาดีๆตี่เฮามีหื้อกั๋น..แปลว่า ..บางพลัด บางพลลี หรือจะสู้บางเวลาดีๆ ที่เรามีให้กัน
 5. ขอกอดตั๋วเก่าท่ามก๋างความหนาวเย็น ดีกว่าอดหันตั๋วอบอุ่นอยุ่กับไผ ..แปลว่า ..ขอกอดตัวเองท่ามกลางความหนาวเย็น ดีกว่าทนเห็นเธออบอุ่นอยู่กับใคร
 6. สักเตื่อการฮักเขา แต่เขาบ่าหู้ ก่อยังดีกว่าเขาฮับหู้แต่เขาบ่าฮัก..แปลว่า ..บางทีการรักเขา แต่เขาไม่รู้ ยังดีกว่าเขารับรู้แต่เขาไม่รัก
 7. ฮักลูกหื้อกอด ฮักเฮาบ่าต้องหยอด เตียวมากอดเลยก่อได้ ..แปลว่า.. รักลูกให้กอด รักเราอย่าหยอด เดินเข้ามากอดเลยก็ได้
 8. ยังโสด ดาวน์โหลดฟรี หน้าตาดีและบ่ามีไวรัส ..แปลว่า ..ยังโสดดาวน์โหลดฟรี หน้าตาดี และไม่มีไวรัส
 9. จะมีสักกี่คนตี่พร้อมจะฟังเสียงจ่มของเฮา โดยตี่เขาบ่ายเกยจ่มว่าก่าย ..แปลว่า ..จะมีสักกี่คนที่พร้อมจะฟังเสียงบ่นของเรา โดยที่เขาไม่เคยบอกว่าเบื่อ
 10. ถ้าได้ก่าผ่อ แต่บ่าลองสักเตื่อ แล้วจะหู้ได้จะได ว่าสิ่งตี่หันมีอยู่แต้..แปลว่า ..ถ้าได้แค่ “มอง” แต่ไม่ “ลอง” สักครั้ง แล้วจะรู้ได้ไงว่าสิ่งที่เห็นมีอยู่จริง..
 11. ตั๋วเปลี่ยนไป กาว่าไผเปลี่ยนตั๋ว ..แปลว่า ..เธอเปลี่ยนไป หรือ ใครเปลี่ยนเธอ
 12. บ่าดีฮักย้อนความอิ่นดู ความฮักบ่าใจ่ก๋านทำทาน อิ่นดูไปก่อบ่าใจ่ได้บุญ ..แปลว่า ..อย่ารักเพราะความสงสาร ความรักไม่ใช่การทำทาน สงสารไปก็ไม่ได้บุญ

คลิปสอนภาษาเหนือ คำคมความรัก

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 43 คำคมความรักฉบับภาษาเหนือในสำเนียงของเชียงรายค่ะ ใครชอบก็ลองหัดพูดเอาไปใช้ได้ ใครสงสัยหรืออยากรู้คำไหนเป็นพิเศษก็สามารถสอบถามหรือดุคลิปอื่นๆได้ที่นี่ค่ะ และเพื่อนๆท่านใดที่อยากรุ้ว่าออกเสียงยังไงสามารถดูได้ที่นี่ หรือคลิปด้านล่างเลยค่ะ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการอู้กำเมืองนะคะ สวัสดีค่ะ

สอนพูด 30 แคปชั่นด่า ภาษาเหนือ พร้อมคำแปล
แคปชั่นภาษาเหนือ
สอนพูด 30 แคปชั่นด่า ภาษาเหนือ พร้อมคำแปล

ภาษาเหนือยังคงเป็นภาษาที่หลายๆคนอยากเรียนรู้ อยากพ …

30 ภาษาเหนือกวนๆ พร้อมคำแปล
แคปชั่นภาษาเหนือ
30 ภาษาเหนือกวนๆ พร้อมคำแปล

เขาว่ากันว่าภาษาเหนือฟังแล้วสบายหู แม้คำด่าหรือกัด …

แคปชั่นขอโทษภาษาเหนือ
แคปชั่นภาษาเหนือ
แคปชั่นขอโทษภาษาเหนือ

ทำผิดแล้วอยากขอโทษ แต่ขอโทษแบบเดิมๆก็ซ้ำกันมากเกินไป ลองมาโพสต์แคปชั่นขอโทษเป็นภาษาเหนือดีกว่า คลิกเลย