ผีโพง เรื่องผีภาคเหนือความเชื่อเรื่อง ผีโพง ของคนภาคเหนือ
ฝึกภาษาเหนือ

ความเชื่อเรื่องผีๆของคนไทย(ผีโพง)ไม่ว่าภาคไหนก็มักจะมีตำนานหรือความเชื่อต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างกันออกไป ความเชื่อเรื่องผีของคนเหนือ ก็มีผีมากมายในเรื่องเล่าที่เล่าต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น สำหรับตัวแอดมินเอง ตอนเด็กๆ ก็เคยได้ยินเรื่องผีๆมาจากพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่บ้างเหมือนกัน

 

และวันนี้สอนอุ้กำเมือง จะมาเล่าความเชื่อเรื่องของผีโพงให้เพื่อนๆได้ฟังเป็นภาษาเหนือกันค่ะ  แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะฟังไม่รู้เรื่องนะคะ เราจะทำซับภาษากลางเอาไว้ให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วย จะได้รู้ว่า เวลาพูดคำเมืองเป็นประโยค เขาพูดกันยังไงและออกเสียงยังไงบ้าง งั้นเราไปฟังกันเลยนะคะว่าความเชื่อเรื่องของผีโพง มีว่าอย่างไรบ้าง

 

ผีโพงจะเป็นผีในร่างคนแต่จะมีไฟดวงเล็กๆส่องสว่างที่ปลายจมูกและหยดลงเป็นหยดน้ำ โดยผีโพงจะออกหากินกบ หรือเขียด ตามทุ่งนาหรือหนองน้ำ ผีโพงมักจะเป็นผีที่กลัวคน หลบหน้าหลบตา ไม่ยอมให้ใครพบเห็น  แต่ถ้าหากมีคนมาบังเอิญเห็นผีโพงจะเข้ามาเจรจาและเสกก้อนหินให้เป็นทองเพื่อมอบให้เป็นสินบนและห้ามไม่ให้นำเรื่องนี้ไปบอกกับใคร คนที่รับสินบนจากผีโพงไปเมื่อกลับถึงบ้านก็จะพบว่าทองที่ตนได้มานั้นกลายเป็นหินไปตามเดิม และถ้าหากคนผู้นั้นโกรธแค้นและแพร่งพรายเรื่องของผีโพง ผีโพงก็จะเอาไม้คานของแม่ม่ายหรือก้านกล้วยที่ไม่มีใบ พุ่งข้ามหลังคาบ้าน ทำให้คนที่อยู่ในบ้านหลังนั้นบาดเจ็บหรือประสบเคราะห์กรรมต่างๆหรือไม่ก็ถ่มน้ำลายลงในหม้อน้ำเพื่อให้คนในบ้านนั้นกินแล้วให้สืบทอดเป็นผีโพงต่อไป  โดยผีโพงนี้ถ้าหากมีคนรู้ว่าตัวจริงเป็นใครก็จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 วันจะเกิดตุ่มพุพองตามร่างกายและตายไปในที่สุด

 

ตำนานผีโพงก็เป็นอีกความเชื่อหนึ่งเรื่องผีๆของคนภาคเหนือ ถ้าใครอยากรู้ภาษาเหนือเพิ่มเติมนะคะ สามารถหาดูได้ที่นี่ค่ะ

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …