ภาษาเหนือ ดั๊ก แปลว่า



ภาษาเหนือ ดั๊ก พร้อมความหมาย
ฝึกภาษาเหนือ

ภาษาเหนือ หรือ คำเมือง เป็นภาษาท้องถิ่นทางภาคเหนือ ที่คนทางเหนือมักจะใช้พูดสือการต่อกัน คนพื้นที่อื่นๆเมื่อได้ฟังภาษาเหนือแล้ว จะรู้สึกถึงความไพเราะ อ่อนหวาน น่าฟัง จึงมีคนสนใจอยากเรียนรู้ภาษาเหนือ กันอยู่มาก ใครอยากพูดภาษาเหนือเป็น ไม่ว่าจะใช้สื่อสาร หรือเอาไว้พูดเล่นๆกับเพื่อน ถ้าไม่อยากเอ๊าท์ มาเรียนภาษาเหนือกับเราค่ะ

วันนี้จะมาสอนถึง คำว่า ดั๊ก ค่ะ

ดั๊ก หมายถึง เงียบ

ใช้ในการพูดถึงเสียงและคำขายความของเสียงต่างๆในคำเมืองหรือภาษาเหนือค่ะ โดยการบ่งบอกถึงคำว่า เงียบ จะมีการเงียบหลายแบบ แต่ละแบบมีความหมายและคำพูดแตกต่างกันออกไป แล้วแต่จะเลือกใช้ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละอย่าง ปกติภาษาเหนือ มักมีคำเสริมพิเศษให้ดูน่ารักน่าฟังอยู่เสมอ อย่างเช่น การเรียก สีพิเศษ ในภาษาเหนือ หรือ คำอุทานต่างๆ

โดยคำเมือง หรือภาษาเหนือนั้น อาจจะมีสำเนียงมากมายแตกต่างกันออกไปตามที่อยู่ของแต่ละจังหวัด แต่คำพูดและความหมายจะคล้ายกัน และสำเนียงของแต่ละที่ความน่าฟังจะแตกต่างกันออกไป

ภาษาเหนือ ดั๊ก ประกอบคำอื่น แปลว่า

คำว่า ดั๊ก ข้างต้นที่เราได้บอกความใหมายไป คือ เงียบ ซึ่งคำนี้ก้สามารถไปประกอบกับคำอื่นๆและให้ความหมายต่างกันออกไปค่ะ เช่น

ดั๊กปิ้ง..แปลว่า..เงียบกริบ

ตัวอย่างเช่น – หมู่ละอ่อนนั่งฟังดั๊กปิ้งบ่ามีไผถามหยังสักคน..แปลว่า..เด็กๆนั่งฟังกันอย่างเงียบกริบไม่มีการซักถามหรือแสดงความเห็นแม้แต่คนเดียว

ดั้กแส้ป ..แปลว่า.. เงียบหาย/ไม่ได้ข่าวคราว

ตัวอย่างเช่น – อ้ายเปิ้นไปยะก๋านกุงเทพละดั๊กแส้ปไปจ๊าดเมินบ่าหู้ว่าเป็นไดพ่อง..แปลว่า.. พี่ชายฉันไปทำงานที่กรุงเทพตั้งนานแล้วเงียบหายไปเลยไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง

ดั๊กหวิดดั๊กวอย..แปลว่า..เงียบเชียบ

ตัวอย่างเช่น – ตะกี้ไปบ้านป่อหลวงมาบ่ามีไผอยู่ฮั้นก๊าดั๊กหวิดดั๊กวอยหมด..แปลว่า..เมื่อกี้ไปที่บ้านผู้ใหญ่บ้านมาสงสัยไม่มีใครอยู่ที่นั่นมั้งเงียบเชียบหมดเลย

ดั๊กปาก..แปลว่า..หุบปาก

ตัวอย่างเช่น จะไปอู้นักดั๊กปากไว้เหียพ่อง..แปลว่า..อย่าพูดให้มันมากนักหุบปากซะบ้างสิ

คลิปภาษาเหนือ ดั๊ก

ถ้าใครอยากพูดเป็นลองดูคลิปนี้นะคะ ว่าการออกเสียงเขาออกเสียงยังไง แต่ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะ ว่า สำเนียงที่เราใช้สอนนั้น เป็นสำเนียงของทางเชียงรายค่ะ จริงๆแล้ว คำเมือง ในพื้นที่ภาคเหนือนั้น คำต่างๆจะพูดเหมือนกัน ความหมายคล้ายๆกัน แต่แตกต่างกันที่สำเนียงค่ะ และใครอยากรู้คำไหนเพิ่มเติมสามารถสอบถามกันเข้ามาได้นะคะ

ภาษาเหนือที่คนส่วนใหญ่ฟังแล้วงงๆ
ฝึกภาษาเหนือ
ภาษาเหนือที่คนส่วนใหญ่ฟังแล้วงงๆ

ถึงแม้ว่าหลายคนจะชื่นชอบภาษาเหนือเพราะฟังแล้วสบายห …

ฝึกพูดประโยคคำกริยาภาษาเหนือ
ฝึกภาษาเหนือ
25 ภาษาเหนือเชียงรายน่ารู้

ประโยคคำกริยาภาษาเหนือ ที่มักจะใช้กันบ่อยๆมีคำไหนบ …

การด่าและคำด่าในภาษาเหนือ
ฝึกภาษาเหนือ
1
การด่าและคำด่าในภาษาเหนือ

คำด่าในภาษาเหนือนั้น ความหมายก็รุนแรงพอกับคำด่าทั่ …