ภาษาเหนือ ดั๊ก แปลว่าภาษาเหนือ ดั๊ก พร้อมความหมาย
ฝึกภาษาเหนือ

ภาษาเหนือ หรือ คำเมือง เป็นภาษาท้องถิ่นทางภาคเหนือ ที่คนทางเหนือมักจะใช้พูดสือการต่อกัน คนพื้นที่อื่นๆเมื่อได้ฟังภาษาเหนือแล้ว จะรู้สึกถึงความไพเราะ อ่อนหวาน น่าฟัง จึงมีคนสนใจอยากเรียนรู้ภาษาเหนือ กันอยู่มาก ใครอยากพูดภาษาเหนือเป็น ไม่ว่าจะใช้สื่อสาร หรือเอาไว้พูดเล่นๆกับเพื่อน ถ้าไม่อยากเอ๊าท์ มาเรียนภาษาเหนือกับเราค่ะ

วันนี้จะมาสอนถึง คำว่า ดั๊ก ค่ะ

ดั๊ก หมายถึง เงียบ

ใช้ในการพูดถึงเสียงและคำขายความของเสียงต่างๆในคำเมืองหรือภาษาเหนือค่ะ โดยการบ่งบอกถึงคำว่า เงียบ จะมีการเงียบหลายแบบ แต่ละแบบมีความหมายและคำพูดแตกต่างกันออกไป แล้วแต่จะเลือกใช้ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละอย่าง ปกติภาษาเหนือ มักมีคำเสริมพิเศษให้ดูน่ารักน่าฟังอยู่เสมอ อย่างเช่น การเรียก สีพิเศษ ในภาษาเหนือ หรือ คำอุทานต่างๆ

โดยคำเมือง หรือภาษาเหนือนั้น อาจจะมีสำเนียงมากมายแตกต่างกันออกไปตามที่อยู่ของแต่ละจังหวัด แต่คำพูดและความหมายจะคล้ายกัน และสำเนียงของแต่ละที่ความน่าฟังจะแตกต่างกันออกไป

ภาษาเหนือ ดั๊ก ประกอบคำอื่น แปลว่า

คำว่า ดั๊ก ข้างต้นที่เราได้บอกความใหมายไป คือ เงียบ ซึ่งคำนี้ก้สามารถไปประกอบกับคำอื่นๆและให้ความหมายต่างกันออกไปค่ะ เช่น

ดั๊กปิ้ง..แปลว่า..เงียบกริบ

ตัวอย่างเช่น – หมู่ละอ่อนนั่งฟังดั๊กปิ้งบ่ามีไผถามหยังสักคน..แปลว่า..เด็กๆนั่งฟังกันอย่างเงียบกริบไม่มีการซักถามหรือแสดงความเห็นแม้แต่คนเดียว

ดั้กแส้ป ..แปลว่า.. เงียบหาย/ไม่ได้ข่าวคราว

ตัวอย่างเช่น – อ้ายเปิ้นไปยะก๋านกุงเทพละดั๊กแส้ปไปจ๊าดเมินบ่าหู้ว่าเป็นไดพ่อง..แปลว่า.. พี่ชายฉันไปทำงานที่กรุงเทพตั้งนานแล้วเงียบหายไปเลยไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง

ดั๊กหวิดดั๊กวอย..แปลว่า..เงียบเชียบ

ตัวอย่างเช่น – ตะกี้ไปบ้านป่อหลวงมาบ่ามีไผอยู่ฮั้นก๊าดั๊กหวิดดั๊กวอยหมด..แปลว่า..เมื่อกี้ไปที่บ้านผู้ใหญ่บ้านมาสงสัยไม่มีใครอยู่ที่นั่นมั้งเงียบเชียบหมดเลย

ดั๊กปาก..แปลว่า..หุบปาก

ตัวอย่างเช่น จะไปอู้นักดั๊กปากไว้เหียพ่อง..แปลว่า..อย่าพูดให้มันมากนักหุบปากซะบ้างสิ

คลิปภาษาเหนือ ดั๊ก

ถ้าใครอยากพูดเป็นลองดูคลิปนี้นะคะ ว่าการออกเสียงเขาออกเสียงยังไง แต่ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะ ว่า สำเนียงที่เราใช้สอนนั้น เป็นสำเนียงของทางเชียงรายค่ะ จริงๆแล้ว คำเมือง ในพื้นที่ภาคเหนือนั้น คำต่างๆจะพูดเหมือนกัน ความหมายคล้ายๆกัน แต่แตกต่างกันที่สำเนียงค่ะ และใครอยากรู้คำไหนเพิ่มเติมสามารถสอบถามกันเข้ามาได้นะคะ

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …