บทสนทนาภาษาเหนือแม่ปลุกลูกในตอนเช้าบทสนทนาภาษาเหนือแม่ปลุกลูกในตอนเช้า
ฝึกภาษาเหนือ

บท สนทนาภาษาเหนือ แม่ปลุกลูกในตอนเช้า

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สอนอุ้กำเมืองวันนี้จะมาสอนการพูดคุย หรือภาษาเหนือแม่ปลุกลูกในตอนเช้า ปกติ คนเหนือเวลาตื่นเช้ามามักจะพูดคุยสนทนากันอย่างไรบ้าง เดี๋ยวเรามีบทสนทนาตัวอย่างให้เพื่อนๆได้ชมกันค่ะ

แม่ – แอนๆลุกได้แล้วเน้อ ขวายแล้ว เดวไปโฮงเฮียนบ่าตันหนา..แปลว่า..แอนๆ ตื่นได้แล้ว สายแล้ว เดี๋ยวไปโรงเรียนไม่ทันนะ

แอน— อืม

ผ่านไปประมาณ 10 นาที

แม่ – แอน โค๊ะน่อ ฮ้องลุกละก่อบ่าลุก หยังมาขี้ค้านง่าว ลุกๆๆๆขะใจ๋ เดวไปโฮงเฮียนบ่าตันเปิ้นนะ..แปลว่า..แอน นี่อะไรกันเนี่ย เรียกตั้งนอนไม่ตื่น ทำไมขี้เกียจอย่างนี้ ตื่นๆๆรีบๆหน่อย เดี๋ยวไปโรงเรียนไม่ทันคนอื่นเขานะ

แอน – อืม ลุกแล้วๆ เจ้าขนาดนี้ยะไดมันจะบ่าตันน่ะ แม่ก็เวอร์ล้ำไปละ..แปลว่า..อืมๆ ตื่นแล้วๆ เช้าขนาดนี้ทำไมมันจะไม่ทันล่ะ แม่ก็เวอร์เกิ้น

แม่ – เออ ลุกมาแล้วก็ขะใจ๋ไปล้างหน้าล้างต๋า แล้วติ้วซ้ามาไปจ่ายกาดหื้อแม่กำ ..แปลว่า..เออ ตื่นมาแล้วก็รีบๆไปล้างหน้าล้างตา แล้วหิ้วตะกร้ามาด้วยแล้วไปจ่ายตลาดให้แม่หน่อย

แอน – เออ นั่นเต๊อะ ก่อว่าฮ้องลุกหยังเจ้า ตี่แต้จะใจ้ไปกาดกานี่..แปลว่า..เออนั่น ก็ว่าเรียกให้ตื่นเช้ามาทำไม ที่แท้จะใช้ให้ไปจ่ายตลาดหรือนี่

แม่ – ก่ออั้นน่ะก่ะ  เป็นแม่ยิงลุกขวายบ่าตันได้กิ๋นเปิ้นเนาะ  บ่าวตี่ไหนจะมาเอาเป็นเมีย ขี้ค้านเหีย..แปลว่า..ก็นั่นแหละ เป็นผู้หญิงตื่นสายไม่ทันกินเขาหรอก หนุ่มที่ไหนจะเอาไปเป็นเมียขี้เกียจขนาดนี้

แอน – ล้ำไปก้าแม่ ลูกสาวแม่งามจะอี้ เดวบ่าวมาแอ่วตี๋นขั้นไดปอป่าแห้ง แม่บ่าต้องมาจ่มเน้อ..แปลว่า..เกินไปละแม่ ลูกสาวแม่สวยขนาดนี้ เดี๋ยวมีหนุ่มมาหาหัวกระไดไม่แห้งแม่ไม่ต้องมาบ่นนะ

แม่ –จะไปปากนัก เอ๊าะนี่ซะตังค์ ไปซื้อจิ้นหมูกับกะทิหื้อแม่กำ แม่จะแป๋งแก๋งเขียวหวาน  ขะใจ๋ไปได้ละ ..แปลว่า.. อย่าพูดมาก  อ่ะนี่เงิน ไปซื้อเนื้อหมู กับกะทิให้แม่หน่อย แม่จะทำแกงเขียวหวาน รีบไปได้ละ

เรียนภาษาเหนืออื่นๆเพิ่มเติมคลิก!

จากตัวอย่างที่เรายกไปนะคะ จะเป็นเรื่องราวของแม่ที่ปลุกลูกตื่นในตอนเช้าเพื่อจะใช้ให้ไปซื้อของแล้วลูกสาวจอมขี้เกียจก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไร สถานการณ์นี้เป็นสถานการณ์สมมุติที่อาจจะเกิดขึ้นในบางครอบครัวนะคะ แต่ก็สามารถนำมาเรียนรู้บทสนทนาระหว่างแม่ลูกในตอนเช้า เพื่อฝึกภาษาเหนือกันได้ค่ะ เดี๋ยวคลิปต่อไปเราจะมีบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องอะไรอย่าลืมรอติดตามชมกันด้วยนะคะ ส่วนใครที่ยังงงๆ และอยากรู้ว่าออกเสียงกันยังไงนะคะสามารถคลิกที่นี่ หรือดูจากคลิปด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า ภาษาเหนือที่เราใช้ในคลิปหรือเว็บทั้งหมดของเราจะเป็นภาษาเหนือในสำเนียงของเชียงรายค่ะ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการอุ้กำเมือง สวัสดีค่ะ

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …