ภาษาเหนือ เสียงเรียกการส่งเสียงในภาษาเหนือเรียกยังไงกันบ้าง
ฝึกภาษาเหนือ

สวัสดีค่ะเพื่อน ช่องสอนอู้กำเมือง นะคะ การส่งเสียงในภาษาเหนือนั้นมีชื่อเรียกแตกต่างกัน  สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะฟังไม่ออกไม่รู้ความหมาย ดังนั้นวันนี้ สอนอู้กำเมืองของเราจะมาสอยเรียกคำ ในการส่งเสียงต่างๆค่ะ

เสียงเรียกต่างๆในภาษาเหนือ

 1. หุย ..แปลว่า..ร้องให้โหยหวน มักจะใช้เวลามีคนส่งเสียงร้องแบบโหยหวน เจ็บปวดใจแบบสุดๆ
 2. ไห้ ..แปลว่า..ร้องไห้
 3. ไห้ๆหุยๆ..แปลว่า..การร้องไห้แบบโหยหวน ร้องไห้แบบจะเป็นจะตาย มีอาการเศร้าและเสียใจอย่างสุดๆ
 4. อีก..แปลว่า..ส่งเสียงกรี๊ด ตัวอย่างเช่น  มีอะไรเหรอ ทำไมกรี๊ดดังขนาดนั้น ..ภาษาเหนือจะพูดว่า ..มีหยังน่ะ หยังมาอีกดังแต้ดังว่า
 • จ่ม ..แปลว่า..บ่น หรือรำพึงรำพัน ตัวอย่างเช่น เป๋นหยัง นั่งจ่มคนเดวหยั่งผีบ้า ..แปลว่า..เป็นอะไร นั่งบ่นคนเดียวเหมือนคนบ้า
 • แจ่ง..แปลว่า..สาปแช่ง ตัวอย่างเช่น บ่าดียะหื้อแม่มานโขดเน้อเดวมันแจ่งมาละจะหาว่าบ่าเตือน..แปลว่า..ระวังอย่าทำให้คนท้องโกรธนะเดี่ยวโดนแช่งมาแล้วจะหาว่าไม่เตือน
 • จ่มๆแจ่งๆ..แปลว่า..ทั้งบ่นทั้งสาปแช่ง ตัวอย่างเช่น ปี่แดงเป๋นหยังน่ะ นั่งอยู่บะดายก็จ่มๆแจ่งๆอะหยังก่อบ่าหู้ บ่าลั้งบ่าเต๋มบาดเหียละก้า..แปลว่า..พี่แดงเค้าเป็นอะไรน่ะ นั่งอยู่เฉยๆก็ทั้งบ่นทั้งสาปแช่งอะไรก็ไม่รู้ สงสัยเสียสติไปแล้วรึเปล่า
 • เอิ้น..แปลว่า..เรียก ตัวอย่างเช่น แก้วจะไปกาดกา ถ้าปะป้าแดงเอิ้นป้าแดงหื้อมาบ้านปี่ทองกำเน้อ ..แปลว่า..แก้วจะไปตลาดใช่ไหม ถ้าเจอป้าแดงช่วยเรียกป้าแดงให้มาที่บ้านพี่ทองหน่อยนะ
 • เอ็ก..แปลว่า..ตวาด ตัวอย่างเช่น เปิ้นว่าหยังหื้อหน่อยบ่าได้เอ็กใส่ๆ กุ้มตั๋วเก่าละน่อ..แปลว่า..ใครว่าอะไรให้หน่อยไม่ได้ตวาดใส่ๆอย่างเดียวเลยนะ พอตัวแล้วล่ะสิ
 • เอ็กปั๊ด ..แปลว่า..ตวาดแบบรุนแรงและเสียงดัง ตัวอย่างเช่น วันฮั้นป้าแดงมาว่าหื้อปี่บะซามง่อนตัวเก่า ปี่เอ็กปั๊ดใส่ไปปู้นเนาะ โขดก่อจ่างเต๊อะ..แปลว่า..วันก่อนป้าแดงมาว่าให้พี่ไม่ดูตัวเองเลย พี่เลยตวาดเสียงดังใส่แก จะโกรธก็ช่างเถอะ
 • อู้ ..แปลว่า..พูด หรือคุย ดังตัวอย่างเช่น อู้กั๋นก่อยๆ เน้อ อุ้ยคำหลับอยู่ เปิ้นเม่ย อิ่นดูเปิ้น ..แปลว่า..พูดคุยกันเบาๆนะ ยายคำแกหลับอยู่ แกไม่ค่อยสบาย สงสารแก

คลิปสอนภาษาเหนือ การส่งเสียง

การส่งเสียงต่างๆในภาษาเหนือนั้นส่วนใหญ่เป็นคำเฉพาะที่คนพื้นที่จะเข้าใจ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับคนภาคอื่นค่ะ การได้ฟัง ได้คุยหรือได้ยินบ่อยๆก็จะช่วยให้เข้าใจและพูดได้เองแต่ถ้าไม่เข้าใจคำไหนสามารถสอบถามแอดมินหรือมาเรียนตามวิดีโอต่างๆในเว็บนี้ได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าออกเสียงยังไงนะคะ สามารถดูได้ที่คลิปด้านล่างหรือช่อง youtube คลิกตรงนี้เลย ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการอู้กำเมือง

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …