ล่น,ต่าว,ก่น ,วิด,เตว ,หย่าง,ข้อง แปลว่าล่น,ต่าว,ก่น ,วิด,เตว ,หย่าง,ข้อง ภาษาเหนือแปลว่าอะไร
ฝึกภาษาเหนือ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สอนอู้กำเมืองวันนี้จะมาสอนถึงการเรียกอากับกิริยาต่างๆในภาษาเหนือกันค่ะ โดยปกติแล้วการใช้ชีวิตประจำวัน คนเราก็มักจะแสดงอากับกิริยาต่างๆมากมาย ทั้ง เดิน วิ่ง นั่ง นอน เป็นต้น  แต่อากับกิริยาเหล่านี้ หากคนที่เราสื่อสารด้วยเขาพูดเป็นภาษากลาง ก็คงจะฟังออกได้ไม่ยาก แต่หากคู่สนทนาเป็นคนเหนือก็จะต้องมีคำแปลกๆมาให้ได้ยินกันแน่นอน ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องดี สำหรับการเรียนรู้ภาษาเหนือของเราๆท่านๆค่ะ  โดยคำที่ใช้เรียกอากับกิริยาต่างๆมีดังนี้

1.ล่น..แปลว่า..วิ่ง

ตัวอย่างเช่น ..ล่นหยังโวยล้ำเหลือ ฟั่งไปไหน เดวต่าวนะ..แปลว่า..ทำไมวิ่งไวจัง รีบไปไหนเหรอ ระวังล้มนะ

2.ต่าว..แปลว่า..หกล้ม

ตัวอย่างเช่น .. บ่าดีล่นโวยล้ำไปเน้อเดวต่าวหนา..แปลว่า..อย่าวิ่งเร็วเกินไปนะเดี่ยวหกล้มนา

3.ก่น..แปลว่า..ล้ม

ตัวอย่างเช่น .. ผ่ออุ้ยดีๆเน้อวันฮั้นเปิ้นยืนอยู่บ่าดายก่อก่นไปจะอั้น กั๋วเปิ้นก่นแหมมันบ่าดี..แปลว่า..ดูแลยายทวดดีๆนะ วันนั้นแกยืนอยู่ดีๆก็ล้มลงไปดื้อๆกลัวแกจะล้มอีกมันไม่ดี

4.วิด..แปลว่า..กระโดด

ตัวอย่างเช่น .. ไปเล่นอี่วิดตวยกั๋นบ๋อ..แปลว่า..ไปเล่นกระโดดเชือกด้วยกันไหม

5.เตว,หย่าง ..แปลว่า..เดิน

ตัวอย่างเช่น .. ข้าเจ้าเตวไปคนเดวก่อได้..แปลว่า..ดิฉันเดินไปเองก็ได้

หรืออีกตัวอย่างค่ะ..ย่างไปกาดมาปวดขาขนาด..แปลว่า..เดินไปตลาดมาปวดขามากเลย

6.ข้อง..แปลว่า..สะดุด

ตัวอย่างเช่น .. ตะวาฟั่งล้ำไป ข้องใส่เก๊าไม้ต่าวอุบต่าวอั๊บกั๊ดขนาด..แปลว่า..เมื่อวานรีบเกินไป สะดุดใส่ต้นไม้ล้มลุกคลุกคลานจุกไปหมดเลย

คำว่าข้อง นะคะ ในภาษาเหนือยังมีอีกความหมายหนึ่งก็คือ  เป็นชื่อเรียกของเครื่องจักรสานที่เอาไว้ใส่ปลา ซึ่งการออกเสียงทั้งสองคำนี้เหมือนกันมาก แต่การจะแยกความหมายของคำทั้งสองคำนี้ก็คือ  ประโยคโดยรวมที่ได้ยิน โดยความหมายของ ข้อง ที่แปลว่า อุปกรณ์ใส่ปลารูปประโยคจะต้อง พูดถึงการจับปลา กุ้ง หอย ต่างๆ เช่น ตะวาไปส้อนมาได้อี่ฮวกกับปลาน้อยมาเต็มข้องเลย ..แปลว่า..เมื่อวานไปช้อนมาได้ลูกอ๊อดกับลูกปลามาเต็มข้องเลย  แต่นอกเหนือจากการพูดถึงการจับปลาจับหอย ส่วนใหญ่แล้วก็จะหมายถึงการสะดุดค่ะ เช่น ตะวาข้องใส่เก้าไม้เจ็บขนาด..แปลว่า..เมื่อวานสะดุดใส่ต้นไม้ เจ็บมาก

ระวังข้องใส่ตีนตั๋วเก่าเน้อ ..แปลว่า..ระวังสะดุดเท้าตัวเองนะ เป็นต้นค่ะ

เรียนภาษาเหนืออื่นๆเพิ่มเติมคลิก!

คลิปสอนภาษาเหนือ

ส่วนใครที่อ่านแล้วงงๆ ไม่รู้ว่าจะออกเสียงยังไง สามารถดูการออกเสียงโดยการคลิกได้ที่นี่ หรือจากคลิปด้านล่างได้เลยนะคะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า สำเนียงที่เราใช้สอนในคลิปทุกคลิปและบทความทุกบท เราใช้สำเนียงจากทางเชียงรายนะคะ ที่สอนสำเนียงเชียงราย ก็เพราะว่า แอดมินเป็นคนเชียงรายค่ะ และใครที่อยากให้แอดมินสอนสำเนียง เชียงใหม่ ลำปาง หรือสำเนียงอื่นๆแอดมินต้องขออภัยเอาไว้ด้วยนะคะ แอดมินพูดได้แค่สำเนียงเดียวค่ะ แต่ถ้าใครสนใจพูดภาษาเหนือสำเนียงของเชียงราย ไปฟังกันได้เลยค่า

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …