แปลภาษาเหนือ ซ่อบง่าวซ่อบง่าว ภาษาเหนือแปลว่าอะไร
ฝึกภาษาเหนือ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สอนอู้กำเมือง เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงจะงงมากเวลามีคนพูดภาษาเหนือให้ฟัง หากรู้ก็คงไม่แปลกใจเท่าไร แต่สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินคงงงแน่นอนค่ะและวันนี้จะมาสอนคำว่า ซ่อบง่าว  ให้เพื่อนๆได้รู้ความหมายกันค่ะ

ซ่อบง่าว ภาษาเหนือ แปลว่า

ซ่อบง่าว เวลาคนเหนือพูดคำนี้ จะใช้เวลาที่ต้องการเยาะเย้ยอีกฝ่าย ซึ่งคนเหนือก็จะฟังออกในทันที และส่วนใหญ่ถ้าได้ยินคนอื่นพูดคำนี้ให้ตนเองก็มักจะโกรธหรือไม่พอใจ เราไปดูกันดีกว่า ว่า คำนี้ หมายความว่าอะไรค่ะ

   ซ่อบง่าว แปลว่า สมน้ำหน้านัก

เวลาที่จะใช้ก็ใช้ตอนที่เราต้องการจะพูดสมน้ำหน้าใครนั่นแหละค่ะ  ซ่อบง่าว เป็นคำแนวๆใช้ด่า มีทั้งด่าต่อหน้า หรือด่าลับหลัง

ตัวอย่างเช่น

 • ซ่อบ..แปลว่า..สม (คำนี้ใช้ด่าได้ทั้งต่อหน้าและลับหลัง)
 • ซ่อบมงมง..แปลว่า..สมน้ำหน้า (เป็นคำแซว หรือเป็นเพลงแซวที่เอาไว้ใช้เมื่อจะสมน้ำหน้าใครสักคน ซึ่งปกติแล้วคำนี้มักจะใช้ด่าต่อหน้า แต่เป็นคำด่าที่ไม่ค่อยจะรุนแรงเท่าไร เพราะเหมือนเป็นการสมน้ำหน้าแบบล้อเล่นกันซะมากกว่า  โดยปกติแล้ว มักจะใช้กับคนที่สนิทกันและอยู่ในวัยเดียวกันหรืออ่อนวัยกว่า และมักจะต่อด้วยประโยคว่า ซ่อบมงมง กะโล้งบ่าป้าว สิบ่าป้าว บ่าได้สักแก่น)
 • ซ่อบใบ้ซ่อบง่าว..แปลว่า..สมน้ำหน้าจริงๆ (คำนี้ใช้ด่าได้ทั้งต่อหน้าและลับหลัง เมื่อด่าต่อหน้าจะเป็นเหมือนการเปิดศึกกับใครสักคนที่โดนด่า  แต่หากด่าลับหลังเป็นการแสดงความสะใจเมื่อคนที่พูดถึงได้พบเจอกับเหตุการณ์อะไรบางอย่าง ซึ่งไม่ว่าจะต่อหน้าและลับหลัง  คำนี้ก็มักจะใช้กับคนที่ไม่ชอบกันซะส่วนใหญ่ค่ะ ก็ปกติแล้ว คนที่รักและมีความรู้สึกดีต่อกัน คงไม่มีใครพูดคำนี้ให้กันอย่างแน่นอนค่ะ นอกเสียจากว่าจะสนิทกันจริงและด่าเพื่อเตือนสติค่ะ )
 • นะฮาว่าแล้วบ่าเจื่อ ซ่อบง่าว ..แปลว่า..นั่นไงกูว่าแล้วไม่ฟัง สมน้ำหน้านัก
 • หือ ซ่อบง่าว..แปลว่า..นั่นไง สมน้ำหน้านัก (ประโยคนี้จะแสดงออกถึงความสะใจ ที่คนที่เรากำลังพูดถึงอยู่เจอกับเรื่องราวไม่ดีอะไรบางอย่าง)
 • เป๋นจะได เจ๋บก่อ เปิ้นว่าละบ่าฟัง ซ่อบง่าว..แปลว่า..เป็นไงมั่งล่ะ เจ็บไหม เขาว่าแล้วไม่ฟัง สมน้ำหน้านัก (ประโยคนี้จะเป็นเหมือนการด่าที่แฝงความห่วงใยบนสะใจในตัว เป็นการด่าแบบตอกย้ำหรือสอนให้รู้สำนึกค่ะ)

คำเหนือที่น่าสนใจในตัวอย่างที่ยกไป

 • บ่าป้าว..แปลว่า..ลูกมะพร้าว
 • กะโล้งบ่าป้าว..แปลว่า..กะลามะพร้าว
 • สิบ่าป้าว..แปลว่า..สอยมะพร้าว,เก็บมะพร้าว
 • บ่าได้สักแก่น..แปลว่า..ไม่ได้สักลูก
 • บ่าเจื่อ ..แปลว่า..ไม่เชื่อ
 • เป๋นจะได..แปลว่า..เป็นยังไง

เรียนภาษาเหนืออื่นๆเพิ่มเติมคลิก!

คลิปสอนแปลภาษาเหนือ ซ่อบง่าว

ส่วนใครที่อ่านแล้วงงๆ ไม่รู้ว่าจะออกเสียงยังไง สามารถดูการออกเสียงโดยการคลิกได้ที่นี่ หรือจากคลิปด้านล่างได้เลยนะคะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า สำเนียงที่เราใช้สอนในคลิปทุกคลิปและบทความทุกบท เราใช้สำเนียงจากทางเชียงรายนะคะ ที่สอนสำเนียงเชียงราย ก็เพราะว่า แอดมินเป็นคนเชียงรายค่ะ และใครที่อยากให้แอดมินสอนสำเนียง เชียงใหม่ ลำปาง หรือสำเนียงอื่นๆแอดมินต้องขออภัยเอาไว้ด้วยนะคะ แอดมินพูดได้แค่สำเนียงเดียวค่ะ แต่ถ้าใครสนใจพูดภาษาเหนือสำเนียงของเชียงราย ไปฟังกันได้เลยค่า

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …