เอ้อเฮ้ย..แปลว่าเอ้อเฮ้ย ภาษาเหนือแปลว่าอะไรและใช้ยังไง
ฝึกภาษาเหนือ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สอนอู้กำเมืองวันนี้จะมาสอนคำว่า เอ้อเฮ้ย ค่ะเชื่อว่า หากเพื่อนๆมีญาติหรือเพื่อนเป็นคนเหนือคงได้ยินคำนี้บ่อยๆค่ะ  คำว่า 

เอ้อเฮ้ย  เป็นคำอุทาน  ที่แสดงออกถึงความเสียดายหรือ ผิดหวัง  เวลาที่มักจะใช้ ก็จะเป็นเวลาที่รู้สึกผิดหวังและเสียดายในตอนนั้นๆค่ะ

ตัวอย่างเช่น

นิด- ต๋ายๆๆๆ ซื้อ 364 ออก 365 มันหยังจะอั้นหล้ำเหลือ ฮานิบ่ะเฮ้ย..แปลว่า..ตายๆๆๆ ซื้อหวยเลข 364 แต่ออก 365 อะไรมันจะขนาดนั้นนักหนา  ปั๊ดโธ่เว้ย

แอน – เอ้อเฮ้ย เสียดายง่าวห่อ แต่จ่างมันเต๊อะ งวดหน้าเอาใหม่เน๊าะ ..แปลว่า.. น่าเสียดายจริงๆ แต่ช่างมันเถอะ ไว้งวดหน้าเอาใหม่นะ

หรืออีกตัวอย่างหนึ่งนะคะ

นิด – แอนๆหู้ก่อตะวาเปิ้นปะศพละอ่อนตี่ดิ๊กหน้ามตายแล้วหนา เปิ้นว่ามันเยี๊ยะย่อแฟนมันอี้หวะนะ..แปลว่า.. แอนๆ รู้รึยัง เขาเจอศพของเด็กที่จมน้ำตายแล้วนะ เขาว่ามันโดดน้ำเพราะประชดแฟนน่ะ

แอน – เอ้อเฮ้ย หยังมาเยี๊ยะอั้นก่อบ่าหุ้เน๊าะ มันจะไปกุ้มกั๋นหยังน่ะ..แปลว่า..ทำไมทำแบบนั้นก็ไม่รู้เน๊าะ มันไม่คุ้มกันเลย

 

คำว่า เอ้อเฮ้ย ส่วนใหญ่คนพูดมักจะแสดงน้ำเสียงแห่งความเสียดายหรือผิดหวังออกมาในน้ำเสียงด้วยเลย ซึ่งแค่คำนี้คำเดียวที่ไม่ต่อท้ายด้วยคำอื่นๆ ก็สามารถสื่อถึงความรู้สึกผิดหวังและเสียดายได้อย่างชัดเจนเหมือนกัน  บางคนก็เพิ่มประโยคอื่นๆเข้าไปด้วย เพื่อให้คู่สนทนารู้ว่า ตนเองกำลังเสียดายหรือผิดหวังในเรื่องใดอยู่ค่ะ

 

ภาษาเหนือที่น่าสนใจในประโยคตัวอย่างข้างต้น

  1. มันหยังจะอั้นล้ำเหลือ..แปลว่า..อะไรมันจะขนาดนั้นนักหนา
  2. ฮาบิบ่ะเฮ้ย(คำอุทาน)..แปลว่า..ปั๊ดโธ่เอ้ย,ปั๊ดโธ่เว้ย,โธ่เว้ย
  3. เสียดายง่าวห่อ..แปลว่า..น่าเสียดายมากจริงๆ
  4. ง่าวห่อ เป็นคำสร้อยเอาไว้เสริมคำข้างหน้าเพื่อแสดงอารมณ์และความจริงจังของผุ้พูด ซึ่งโดยปกติ ภาษาเหนือจะมีคำสร้อยเยอะมากค่ะ ซึ่ง อี้หวะนะ ก็เป็นคำสร้อยเช่นกัน
  5. เยี๊ยะย่อ..แปลว่า..ประชด
  6. กุ้ม..แปลว่า..คุ้ม
  7. กุ้มก้า..แปลว่า..คุ้มค่า

 

เรียนภาษาเหนืออื่นๆเพิ่มเติมคลิก!

ส่วนใครที่อ่านแล้วงงๆ ไม่รู้ว่าจะออกเสียงยังไง สามารถดูการออกเสียงโดยการคลิกได้ที่นี่ หรือจากคลิปด้านล่างได้เลยนะคะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า สำเนียงที่เราใช้สอนในคลิปทุกคลิปและบทความทุกบท เราใช้สำเนียงจากทางเชียงรายนะคะ ที่สอนสำเนียงเชียงราย ก็เพราะว่า แอดมินเป็นคนเชียงรายค่ะ และใครที่อยากให้แอดมินสอนสำเนียง เชียงใหม่ ลำปาง หรือสำเนียงอื่นๆแอดมินต้องขออภัยเอาไว้ด้วยนะคะ แอดมินพูดได้แค่สำเนียงเดียวค่ะ แต่ถ้าใครสนใจพูดภาษาเหนือสำเนียงของเชียงราย ไปฟังกันได้เลยค่า

ภาษาเหนือที่คนส่วนใหญ่ฟังแล้วงงๆ
ฝึกภาษาเหนือ
ภาษาเหนือที่คนส่วนใหญ่ฟังแล้วงงๆ

ถึงแม้ว่าหลายคนจะชื่นชอบภาษาเหนือเพราะฟังแล้วสบายห …

ฝึกพูดประโยคคำกริยาภาษาเหนือ
ฝึกภาษาเหนือ
25 ภาษาเหนือเชียงรายน่ารู้

ประโยคคำกริยาภาษาเหนือ ที่มักจะใช้กันบ่อยๆมีคำไหนบ …

การด่าและคำด่าในภาษาเหนือ
ฝึกภาษาเหนือ
1
การด่าและคำด่าในภาษาเหนือ

คำด่าในภาษาเหนือนั้น ความหมายก็รุนแรงพอกับคำด่าทั่ …