ต๋กสะเกิ้ด แปลว่าอะไรต๋กสะเกิ้ด ภาษาเหนือแปลว่าอะไร
ฝึกภาษาเหนือ

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยได้ยินภาษาเหนือที่ไม่คุ้นหูมามากมายและอยากรู้ว่ามันหมายความว่าอย่างไร อย่างคำที่เราจะมาบอกในวันนี้ นั่นคือ คำว่า  ต๋กสะเกิ้ด

ต๋กสะเกิ้ด ..แปลว่า.. อึ้ง หรือตกใจจนทำอะไรไม่ถูก

อาการก็จะประมาณว่า ได้ยิน ได้ฟัง หรือได้รับรู้เรื่องราวที่คาดไม่ถึงจนเกิดอาการ อึ้งตกใจจนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อ หรือที่ภาษาวัยรุ่นเรียกกันว่า สตั้น นั่นเองค่ะ ส่วนใครจะสตั้นไปกี่วิ นั่นก็ต้องดูดาเมจของเรื่องที่เขาโดนเข้าไปค่ะ

ตัวอย่างเช่น

ตะวานี้หนา เป๋นดีไค่โขดอ้ายแมนโท๊ะ ข้าเจ้ากะลังจะไปงมหอยมาแกงหื้ออี่นายซ้องปีบกิ๋น มันลุกไหนมาบ่าหู้ อยู่ๆก่อโจ๊ะโล๊ะปุ้งเข้ามาหาข้าเจ้า ข้าเจ้าปอตกสะเกิ้ด ปอจะดีตกน้ำ..แปลว่า..เมื่อวานนี้นะ น่าโกรธพี่แมนมากเลย ฉันกำลังจะไปหาหอยเพื่อเอามาแกงให้คุณซ้องปีบ แต่พี่แมนมาจากไหนก็ไม่รู้ อยู่ๆก็โผ่ลออกมาแล้วพุ่งตรงมาหาฉัน ฉันสตั้นไปสักพักเลย เกือบจะตกน้ำแหน่ะ

หรืออีกตัวอย่างหนึ่งนะคะ

แอน บ่าดีไปอู้เรื่องอ้ายแมนหื้ออี่เหมยฟังเน้อ เรื่องวันซืนตี่มันล่นโจ๊ะโล๊ะไปหาตั่วนั่นน่ะ เดวมันจะมาเป๋นบ้าเป๋นว้อแหม  ตะก่อนปี่เกยบอกอี่เหมยว่า อ้ายแมนไปลักผ่อน้องกอยซักผ้า มันยืนหมึน ตกสะเกิ้ดไปจ๊าดเมิน อิ่นดูมันเดวมันจะเป๋นประสาทไปนักเหลือนี้ บ่าแมนนี่ก่อดาย..แปลว่า.. แอน อย่าไปพูดเรื่องพี่แมนให้เหมยฟังนะ เรื่องวันก่อนที่มันโผล่วิ่งเข้าไปหาเธอนั่นน่ะ เดี๋ยวเหมยมันจะเป็นบ้าอีก เพราะเมื่อก่อนพี่เคยบอกว่า พี่แมนไปแอบดูน้องกอยซักผ้า มันยืนนิ่ง ตกใจจนทำอะไรไม่ถูกไปเลย สงสารมัน เดี๋ยวมันจะเป็นโรคประสาทไป พี่แมนนี่ก็นะ

อยากรู้ภาษาเหนือคำอื่นๆเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่นี่

ส่วนใครที่อ่านแล้วงงๆ ไม่รู้ว่าจะออกเสียงยังไง สามารถดูการออกเสียงได้ที่นี่ หรือจากคลิปด้านล่างได้เลยนะคะ แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า สำเนียงที่เราใช้สอนในคลิปทุกคลิปและบทความทุกบท เราใช้สำเนียงจากทางเชียงรายนะคะ ที่สอนสำเนียงเชียงราย ก็เพราะว่า แอดมินเป็นคนเชียงรายค่ะ และใครที่อยากให้แอดมินสอนสำเนียง เชียงใหม่ ลำปาง หรือสำเนียงอื่นๆแอดมินต้องขออภัยเอาไว้ด้วยนะคะ แอดมินพูดได้แค่สำเนียงเดียวค่ะ แต่ถ้าใครสนใจพูดภาษาเหนือสำเนียงของเชียงราย ไปฟังกันได้เลยค่า

สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร
ฝึกภาษาเหนือ
สาบ ภาษาเหนือหมายถึงอะไร

สาบ ภาษาเหนือหมายถึง ได้กลิ่น, ได้กลิ่นเหม็นฉุน, เ …

กก ภาษาเหนือหมายถึง
ฝึกภาษาเหนือ
กก ภาษาเหนือหมายถึง?

สอนภาษาเหนือวันละคำขอเสนอคำว่า กก  ใครอยากรู้ว่าจะ …

เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง
ฝึกภาษาเหนือ
เป็นตะคริว หรือเหน็บชา ภาษาเหนือพูดว่ายังไง

อยากจะบอกว่าเป็นตะคริวหรือเหน็บชาภาษาเหนือ แต่ไม่ร …