30 คำคม อกหัก เจ็บจี๊ด ภาษาเหนือ20 คำคม อกหัก เจ็บจี๊ด เวอร์ชั่น ภาษาเหนือ
แคปชั่นภาษาเหนือ

การจีบหนุ่มหรือจีบสาวนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องเคยประสบพบเจอกันมาทั้งชีวิตอยู่แล้ว การจีบที่ไม่สำเร็จหรือความรักที่ไปไม่ถึงฝั่ง ก็จะทำให้คนเราอกหักกันได้บ่อยๆ การอยู่ในอารมณ์เศร้าของการอกหักนั้นควรมีแค่พอดี แค่พอเป็นน้ำจิ้ม เพิ่มสีสันและประสบการณ์ให้กับชีวิต อย่าจมปลักอยู่กับความเศร้ามากมายจนไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเหมือนชีวิตกำลังถล่มล่มสลาย จริงๆแล้วการที่เราอกหักนั้นยังมีข้อดีมากมายที่เราควรหามันให้เจอ เช่น ดีแล้วที่เลิกกับคนนี้ได้ทำให้เราได้เจอกับคนใหม่ที่เหมาะสมและดีกว่า หรือการอกหักจะช่วยให้เรามองเห็นคุณค่าของตัวเอง รู้จักรักตัวเอง และปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

คำคมอกหัก ภาษาเหนือ

คนที่เคยอกหักหรือกำลังอกหัก มักจะมีคำคมที่เอาไว้คอยปลอบโยนหรือตอกย้ำจิตใจของตัวเอง ซึ่งคำคมอกหักเจ็บจี๊ดที่เราจะมาเสนอกันในวันนี้เป็น 20 คำที่สื่อความอกหักและความเศร้าออกมาจะมีคำไหนและพูดยังไงบ้าง ไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะ

 1. สาเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกเหงาไม่ใช่เพราะเธออยู่คนเดียว แต่เป็นเพราะคนที่เธออยากอยู่ด้วย เขาไม่อยู่กับเธอแล้ว.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..สาเหตุตี่ยะหื้อตั๋วหู้สึกง่อม บ่าใจ่เพราะตั๋วอยู่คนเดว แต่เป็นเพราะคนตี่ตั๋วไค่อยู่ตวย เขาบ่าอยู่กับตั๋วแล้ว
 2. ความรู้สึกถ้ามันเปลี่ยน ก็คือเปลี่ยนเอากลับคืนมายาก .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. ความหู้สึก ถ้ามันเปลี่ยน ก่อคือเปลี่ยน เอาปิ๊กมายาก
 3. สมองสั่งให้ลืม หัวใจสั่งให้จำ ความรู้สึกสั่งให้ทำ หัวใจสั่งให้พอ .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..อ่องออสั่งหื้อลืม หัวใจ๋สั่งหื้อจ๋ำ ความหู้สึกสั่งหื้อยะ หัวใจ๋สั้งหื้อปอ
 4. ความรักไม่ได้ทำร้ายใคร นอกจากเราทำร้ายตัวเอง .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. ความฮักบ่าได้ทำร้ายไผ นอกจากเฮาตี่ทำร้ายยตั๋วเก่า
 5. อยู่เหนือการคาดเดา คือใจเรา ใจเขา และใจใคร .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. อยู่เหนือก๋านคาดเดา คือใจ๋เฮา ใจ๋เปิ้น และใจ๋ไผ
 6. ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น บางครั้ง ก็ใช้ไม่ได้กับความรัก .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. ความพะยายามอยู่ตี่ไหน ความสำเร็จอยู่ตี่ฮั้น บางครั้งก็ใจ้บ่าได้กับความฮัก
 7. อย่าปล่อยให้คนที่รักคุณ เรียนรู้การอยู่ลำพังบ่อยเกินไป .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. บ่าดีปล่อยหื้อคนตี่ฮักเฮา เฮียนหู้ก๋านอยู่คนเดวหมั่นล้ำไป
 8. สิ่งที่น่าเศร้าที่สุด คือคนที่รักเรา กับคนที่เรารักไม่ใช่คนเดียวกัน .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..สิ่งตี่น่าเศร้าตี่สุดคือคนตี่ฮักเฮา กับคนตี่เฮาฮักบ่าใจ่คนเดวกั๋๋น
 9. ความเหงาไม่เข้าใครออกใคร .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. ความง่อมบ่าเข้าไผออกไผ
 10. คุณค่าของเรา ไม่ได้วัดจากสายตาใคร ที่ไม่รักเรา .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..คุณค่าของเฮา บ่าได้วัดจากสายต๋าไผ ตี่บ่าฮักเฮา

แคปชั่นอกหักโดนๆ ภาษาเหนือ

 1. เป็นคนดีที่เธอไม่รัก ดีกว่าเป็นคนอกหักที่รักคนไม่ดีพอ .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..เป็นคนดีตี่ตั๋วบ่าฮัก ดีกว่าเป็นคนอกหัก ตี่ฮักคนบ่าดีปอ
 2. อย่ารอให้เขาเดินจากไป แล้วจึงมาเข้าใจว่ารักกัน.. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. บ่าดีถ้าหื้อเปิ้นย่างจากไป แล้วถึงมาเข้าใจ๋ว่าฮักกั๋น
 3. คนหนึ่งพร้อมจะโกหกทุกเมื่อ อีกคนก็พร้อมจะเชื่อทุกครั้ง .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..คนหนึ่งพร้อมจะขี้จุ๊กู่เตื่อ แหมคนก็พร้อมจะเจื่อกู่เตื่อ
 4. ร้องไห้ยังเจ็บน้อยกว่า แกล้งทำเป็นเข้มแข็ง .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ไห้เหียยังเจ็บน้อยกว่า ก๋านแกล้งยะเป็นเข้มแข็ง
 5. ไม่ต้องการอย่าฝืน คืนรักเธอกลับไป เจ็บนี้ไม่โทษใคร ในเมื่อฉันเลือกเอง .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..บ่าไค่ได้บ่าต้องฝืน ซ่ายฮักตั๋วปิ๊กไป เจ็บนี้บ่าโตดไผ ในเมื่อเปิ้นเลือกเอง
 6. บางคนรักที่จะครอบครอง แต่ไม่พร้อมที่จะดูแล .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. บางคนฮักตี่จะครอบครอง แต่บ่าพร้อมตี่จะผ่อกอย
 7. จากคนสำคัญกลายมาเป็นแค่คนสำรอง .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .. จากคนสำคัญก๋ายมาเป็นแค่คนสำรอง
 8. ต้องสูงขึ้นอีกกี่เซนต์ เธอถึงจะเห็นว่าเราสำคัญ.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ต้องสูงขึ้นแหมกี่เซนต์ ตั๋วถึงจะหัน ว่าเฮาสำคัญ
 9. แปลกนะคนเรามักเศร้าเสียใจ ให้กับคนที่ไม่รักเราแล้ว .. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..แปลกเน๊าะคนเฮามักเศร้าเสียใจ๋ หื้อกับคนตี่บ่าฮักเฮาแล้ว
 10. ใจคนเราน่ะเปลี่ยนง่ายจะตายไป .. ภาษาเหนือจะพูดว่า .ใจ๋คนเฮานี้หนา เปลี่ยนง่ายหมะต๋าย

คำคมคนอกหักเจ็บๆ ภาษาเหนือ

 1. เราจะรักตัวเองมากขึ้น เพราะครั้งหนึ่งเคยรักใครสักคนมากเกินไป.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..เฮาจะฮักตั๋วเก่านักขึ้น ย้อนเตื้อหนึ่งเฮาเกยฮักไผคนหนึ่งนักล้ำไป
 2. ฉันอยากจะลืมทุกสิ่ง แต่ฉันกลับจำทุกอย่าง.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..เปิ้นไค่ลืมกู้อย่าง แต่ก๋ายเป็นจ๋ำมันไปเหียกู้อย่าง
 3. สิ่งที่ฉันกลัวที่สุดคือการถูกหลอก ในตอนที่ฉันเองซื่อสัตย์ที่สุด.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..สิ่งตี้เปิ้นกั๋วตี้สุดคือการโดนจุ๊ ในตอนตี้เปิ้นซื่อสัตย์ตี้สุด
 4. การหาใหม่ว่ายากแล้ว การรักษาไว้นี้ยากยิ่งกว่า.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ก๋านหาแหมใหม่ว่ายากแล้ว แต่ก๋านฮักษาไว้นั้นยากเหลือแหมก่อน
 5. คิดถึงคนที่ทำให้เราเจ็บ แต่ก็คงไม่กลับไป เพราะเจ็บมามากพอแล้ว.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..กึ๊ดเติงหาคนตี้ยะหื้อเฮาเจ็บ แต่คงบ่าปิ๊กไป ย้อนเจ็บมานักปอละ
 6. ลองอยู่แบบไม่มี มันอาจจะดีกว่าแบบที่มีอยู่.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ลองอยู่อย่างบ่ามี ผ่อสีท่าจะดีเหลือตี้มีอยู่แหมน่อ
 7. โตแล้วนะอะไรที่นิ่งได้ก็นิ่ง ไม่จำเป็นต้องพูดมันทุกอย่าง.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ใหญ่แล้วเน้อ อะหยังตี้หนิมได้ก็หนิมเหีย บ่าต้องอู้มันเหียกู้อย่างก่อได้
 8. ความรัก มันก็ยุ่งยากแบบนี้แหละ เราไปบังคับ ให้ใครมารักเราไม่ได้หรอก.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..ความฮัก มันก่อยุ่งยากจะอี้เอ๊าะ เฮาไปบังคับไผหื้อมาฮักเฮาบ่าได้แหละ
 9. เจ็บกว่าการโดนหลอก… คือเชื่อมาตลอดว่าเขารักเรา.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..เจ็บเหลือก๋านโดนจุ๊ คือเจื่อมาตลอดว่าเปิ้นฮักเฮา
 10. เจ็บกว่าการไม่ถูกรัก คือ ใกล้แค่ไหนก็รักกันไม่ได้.. ภาษาเหนือจะพูดว่า ..เจ็บเหลือก๋านบ่าโดนฮัก คือใกล้ม็อกไดก่อฮักกั๋นบ่าได้

คลิปภาษาเหนือ คำคมอกหัก

จากคำคมอกหักข้างต้น หากใครอยากรู้ว่าเวลาพูดออกเสียงยังไง สามารถกดเข้าไปดูได้ที่คลิปด้านล่างค่ะ (แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนนะคะว่า ภาษาเหนือที่เราใช้สอนในทุกๆคลิปจะเป็นภาษาเหนือในสำเนียงของเชียงรายนะคะ) และถ้าใครอยากรู้คำเมืองเพิ่มเติมสามารถดูได้ ที่นี่

สอนพูด 30 แคปชั่นด่า ภาษาเหนือ พร้อมคำแปล
แคปชั่นภาษาเหนือ
สอนพูด 30 แคปชั่นด่า ภาษาเหนือ พร้อมคำแปล

ภาษาเหนือยังคงเป็นภาษาที่หลายๆคนอยากเรียนรู้ อยากพ …

30 ภาษาเหนือกวนๆ พร้อมคำแปล
แคปชั่นภาษาเหนือ
30 ภาษาเหนือกวนๆ พร้อมคำแปล

เขาว่ากันว่าภาษาเหนือฟังแล้วสบายหู แม้คำด่าหรือกัด …

แคปชั่นขอโทษภาษาเหนือ
แคปชั่นภาษาเหนือ
แคปชั่นขอโทษภาษาเหนือ

ทำผิดแล้วอยากขอโทษ แต่ขอโทษแบบเดิมๆก็ซ้ำกันมากเกินไป ลองมาโพสต์แคปชั่นขอโทษเป็นภาษาเหนือดีกว่า คลิกเลย