33 อาหารเหนือแสนอร่อยและวิธีพูด33 อาหารเหนือแสนอร่อยและวิธีพูด
การเรียกชื่อและสิ่งของต่างๆ

อยากสั่งอาหารเหนือแต่ไม่รู้จักชื่อหรือรู้จักแต่กลัวสั่งไม่ถูก วันนี้แอดมินจะมาสอนเรียกอาหารเหนือแสนอร่อยหลากหลายเมนูกันค่ะ ซึ่งใครอยากรู้ว่าออกเสียงยังไง ดูได้ที่นี่ค่ะ

ส่วนใครที่อยากเรียนรู้ภาษาเหนือเพิ่มเติมศึกษาได้ ที่นี่ ฟรี

1.ข้าวกันจิ้น

เป็นข้าวสวยหุงสุกคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับและเลือดหมูสีออกดำๆเพราะเป็นสีของเลือดที่สุกแล้ว ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่ง ปกตินิยมทานคู่กับกระเทียมเจียว ผักชี แตงกวา และพริกแห้งทอด รสชาติออกมันๆเค็มๆห่อเดียวอิ่ม ปกติขายกันตามตลาดราคาประมาณ ห่อละ 10 บาท

2.จิ้นส้มหมก

จิ้นส้ม ก็คือแหนม จิ้นส้มหมกก็คือเอาแหนมห่อใบตองไปย่างไฟจนสุก นิยมทานเป็นกับข้าว  ซึ่งจิ้นส้มในปัจจุบันแบบไม่ได้หมก ราคาจะอยู่ที่ ห่อละ 10 บาทแล้วเราก็เอามาหมกเองค่ะ

3.ปู่อ่อง

ปู๋อ่อง ก็คือ นำปูเป็นๆมาแกะกระดองแล้วควักส่วนที่ไม่ต้องการออกให้เหลือแต่กระดองแล้วเอามันปูทุกตัวมารวมใส่ที่กระดองปู แล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วนไปย่างๆฟอ่อนๆจนสุก นิยมทานกับข้าวเหนียวหอมฟุ้งอร่อยเหาะกันเลยทีเดียวค่ะ แต่ปู๋อ่องปัจจุบันมักจะผสมไข่ไก่ลงไปด้วยเพราะมันปูหายากทำให้รสชาติไม่อร่อยเท่ามันปูล้วนๆ แต่หากใครอยากทานมันปูล้วนๆต้องทำเองค่ะ

4.ข้าวจี่

ข้าวจี่สมัยก่อนนิยมนำข้าวเหนียวนึ่งสุกมาปั้นแล้วจี่ไฟเลยโดยที่ปรุงรสแค่เกลือเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน มีการทำรสชาติที่หลากหลาย เช่น  ทาไข่ลงบนข้าว หรือใช้ถั่วเน่าทาบางๆแล้วย่างไฟก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ บางรายก็เหยาะซอสปรุงรสเข้าไปด้วยก็รสชาติดีไม่เลวเลย

5.ไส้อั่ว

ไส้อั่วคือการนำเอาหมูผสมกับเครื่องเทศต่างๆปรุงรสให้อร่อยแล้วยัดลงไปในไส้หมู จากนั้นนำมาย่างไฟให้สุก นิยมทานเป้นกับข้าว ปกติจะขายอยู่ที่ชิ้นละ 10 บาท

 

6.หน่อโอ่

หน่อโอ่ คือหน่อไม้ดองเค็ม โดยคำว่า โอ่ ก็คือมีกลิ่น หน่อโอ่ ก็คือหน่อไม้ที่มีกลิ่นจากการหมักดอง นิยมนำหน่อไม้มาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด แล้วลับๆแต่ไม่สับให้ออกจากกัน จากนั้นดองด้วยเกลือปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 คืน แล้วมาต้มจนสุก นิยมทานเป็นกับข้าวโดยป่นพริกแห้งผสมเกลือและชูรสนิดหน่อย แล้วเอาหน่อมาจิ้ม อร่อยเหาะเลยค่ะ คิดแล้วน้ำลายไหล โดยหน่อโอ่พร้อมทาน 1 ถุง ราคาประมาณ 10 บาท

7.แกงหน่อส้มใส่ป๋าหลิม

หน่อส้มคือหน่อไม้ดองรสเปรี้ยวใช้เวลาดองประมาณ 2 -3 วันจากนั้นนำมาแกงใส่ปลาช่อนหรือปลาอะไรก็ได้ ปรุงรสให้อร่อย โรยใบโหระพาเล็กน้อย แกล้มด้วยมะเขือเปราะ นิยมรับประทานเป็นกับข้าว ซึ่งหน่อส้มหนึ่งถุงที่ยังไม่ได้แกงจะราคาประมาณถุงละ 5 บาท

8.หนังปอง

หนังปองทำมาจากหนังวัวหรือหนังควายการทำจะคล้ายกับแคบหมูแต่จะมีสีขาวๆนิยมนำมากินกับข้าวซอยน้ำเงี้ยว ซึ่งหนังปอง 1 ถุงราคา 5 บาท

9.ยำจิ้นไก่

ยำจิ้นไก่ของภาคเหนือจะเป็นอาหารจานอร่อยที่ซดน้ำแกงร้อนๆหอมด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ โดยยำจิ้นไก่ ที่อร่อยที่สุดต้องใช้ไก่บ้าน เพราะเนื้อจะหวานอร่อย ปรุงรสด้วยพริกลาบโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ผักแพวและสะระแหน่

10.ต๋ำบ่าหนุน

ต๋ำบ่าหนุน ก็คือ เอาขนุนอ่อนต้มให้สุก บางคนต้มจนเปื่อยจากนั้นนำมาโขลกกับเครื่องแกง แล้วนำไปผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว มะเขือเทศและใบมะกรูด นิยมทานเป็นกับข้าว คู่กับ ต้นหอมผักชี พริกทอดและแคบหมู

11.น้ำพริกข่า

น้ำพริกข่าเป็นน้ำพริกแห้ง        ทำจากข่าตำกับพริกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ นิยมทานคู่กับเห็ดนึ่ง ปลานึ่ง หรือเนื้อหมูแดดเดียวนึ่ง

12.ยำหนัง

ยำหนังเป็นหนังวัวหรือหนังควายต้มเปื่อยแล้วหั่นเป็นชิ้นแล้วคลุกกับเครื่องปรุง โรยด้วยงาคั่วและผักชี นิยมทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้ม ซึ่งยำหนังห่อหนึ่งราคาประมาณ15-20 บาท

13.ลาบ

ลาบของคนเหนือจะไม่ใส่มะนาว แต่จะทำโดยนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวสด มาสับให้ละเอียด ส่วนเครื่องในก็นำไปต้มและหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ เติมด้วยพริกลาบ เครื่องเทศและปรุงรสให้อร่อย บางคนนิยมทานดิบๆ แต่บางคนทานดิบไม่ได้ก็นำไปคั่วก่อนโดยเทลาบลงในกระทะ จากนั้นใส่น้ำนิดนึง คั่วให้สุกแล้วตักใส่จาน นิยมทานคู่กับผักสดต่างๆ

14.น้ำปู๋

น้ำปู๋เห็นดำๆแต่อร่อยค่ะ วิธีทำอาจจะทารุณหน่อย คือ เอาปูตัวเล็กๆที่มีชีวิตอยู่มาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำไปเคี่ยวให้งวด การเคี่ยวจะใช้เวลานานและใจเย็นๆ โดยน้ำปู๋ 1 กระปุก ราคาประมาณ 20 บาท น้ำปู๋สามารถทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ผสมกับหน่อไม้ต้มปรุงรสด้วยเกลือ พริก เป็นยำหน่อ หรือผสมในตำกระท้อน หรือไม่ก็ทำน้ำพริกจิ้มกับผักสดหรือหน่อไม้ต้มก็อร่อยเหาะไปเลยค่ะ โดยน้ำปู๋ 1 กระปุก สามารถทำอาหารได้เป็น 10 จานเลยทีเดียว

15.จอผักกาด

จอผักกาด อาหารขึ้นชื่อ ใครไม่เคยกินเป็นไม่มี เนื่องจากอาหารชนิดนี้อร่อย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี แต่ผู้ใหญ่บางท่านก็อาจจะเบื่อเพราะทานบ่อยเนื่องจากเป็นอาหารราคาถูก เพียงแค่ใช้ผักกาดต้มด้วยน้ำใส่กระดูกหมูลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ กะปิ ถั่วเน่าป่น น้ำปลาร้า พอผักกาดเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป แต่ถ้าไม่มีน้ำมะขามเปียกสามารถใช้น้ำมะนาวหรือน้ำมะเฟืองแทนได้ ชมรสตามพอใจแล้วยกลง บางรายก็เจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมแล้วมาเทลงหม้อจอผักกาดก็อร่อยไปอีกแบบ นิยมทานเป็นกับข้าว คู่กับพริกแห้งทอด

16.แอ๋บ

แอ๋บ คือการนำส่วนผสมที่เราต้องการแอ๋บ มาผสมกับเครื่องปรุง จากนั้นห่อด้วยใบตองแล้วย่างไฟให้สุก ปกติที่นิยมนำมาทำแอ๋บ ก้คือ อ่องออ หรือมันสมองหมู ปลา อี่ฮวก หรือลูกอ๊อด ไก่ หรือปลาเล็กปลาน้อยเป็นต้น

17.ส้าผัก

ส้าผักก็คือการเอาผักสดมายำรวมกับเนื้อปลาต้มแล้วปรุงรส ผักที่นิยมนำมาส้า ได้แก่ ยอดมะม่วง ยอดมะกอก ผักกาด เป็นต้น นิยมทานเป็นกับข้าวแกล้มด้วยแคบหมู

18.ส้าจิ้น

ส้าจิ้นเป็นการนำเนื้อวัวหรือเนื้อควายสดๆมาหั่นเป็นชิ้น ส่วนเครื่องในนิยมต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นๆแล้วปรุงเครื่องด้วยพริกลาบและเครื่องเทศต่างๆ ทีเด็ดของส้าจิ้นคือใส่ดี กับเพลี้ยขมๆเข้าไปด้วย แกล้มด้วยผักสดต่างๆ ตามด้วยแอลกอฮอล์สักแก้วคึกคักทีเดียวค่ะ

19.ไข่ป๋าม

ไข่ป๋ามหรืออ๊อกไข่ เป็นการนำไข่ปรุงรสตามใจชอบแล้วใส่ลงในใบตองแล้วนำไปย่างไฟจนสุก นิยมกินเป็นกับข้าว

20.แก๋งแค

แก๋งแค เป็นแกงที่นำผักหลายชนิดที่หาได้มาแกงรวมกัน อาจจะใส่ปลาสด ปลาแห้งหรือแกงใส่กระดูกหมู กบหรือเนื้อไก่ก็ได้ บางรายก็แกงใส่แคบหมู ปรุงรสให้อร่อยแล้วตักใสชามกินเป็นกับข้าว

21.แก๋งกระด้าง

ทำมาจากขาหมูส่วนที่มีเอ็นมากๆไปต้มจนเปื่อย แยกเนื้อกับน้ำออกจากกันเอาเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆ ตั้งหม้อผัดผสมกับเครื่องแกง ปรุงรสให้อร่อยแล้วเทน้ำต้มหมูที่ต้มเอาไว้ผสมกันจนเดือนแล้วเทลงภาชนะทิ้งไว้ให้เย็นแกงจะกระด้างติดกันเอง นิยมกินเป็นกับข้าวโรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย

22.แก๋งผักฮี้

ผักฮี้ก็คือ ผักเลียบ ใช้ยอดอ่อนมาแกงใส่มะเขือเทศกับกระดูกหมูปรุงรสให้อร่อย นิยมกินเป็นกับข้าวซดน้ำแกงร้อนๆที่ได้รสชาติฝาดอมเปรียว

23.แก๋งผักหละ

ผักหละ ก็คือชะอม ชาวเหนือนิยมนำมาแกงใส่ปลาสดหรือปลาแห้ง แล้วตามด้วยเห็ดหูหนูดำหรือเห็ดนางห้า ปรุงรสให้อร่อย นิยมทานเป็นกับข้าว ซดน้ำร้อนๆอร่อยสุดยอด แต่ถ้าเย็นแล้วจะเหม็นชะอมมากอาจทำให้หลายคนบ้ายบายเอาได้

24.ข้าวซอยฮ้อ

เป็นข้าวซอยใส่น้ำกะทิที่ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อวัวลงไปด้วยส่วนเส้นจะเป็นเส้นหมี่เหลือง ลวกสุก ทานคู่กับเส้นหมี่ทอดกรอบ หอมแดงซอยสด ผักกาดดองและพริกเผา

25.แก่งเห็ดถอบใส่หน่อส้ม

เห็ดถอบก็คือเห็ดเผาะที่ปีหนึ่งจะกินได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้นและมีราคาสูง นิยมนำมาแกงรวมกับหน่อส้มโรยด้วยใบโหระพา นิยมรับประทานเป็นกับข้าว

26.แก๋งอังเล

อาหารอันโอชะที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ ทำจากเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่ผสมผงฮังเลแล้วผัดในหม้อจนสุกจากนั้นเติมน้ำลงไปให้ท่วมเครียวจนเนื้อหมูเปื่อย จากนั้นก็ใส่กระเทียว หอมแดงซอย ขิงซอยและถั่วลิสงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำตาลซีอิ้ว นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยอย่าบอกใครเลย

27.แก๋งโฮ๊ะ

แก๋งโฮะเป็นแกงที่รวมกันหลายๆอย่างใส่วุ้นเส้นหน่อไม้ ใบมะกรูดปรุงรสให้อร่อย ปกตินิยมทานเป็นกับข้าว

28.ข้าวซอยน้ำเงี้ยวหรือข้าวเส้นน้ำเงี้ยว

ข้าวซอยก็คือเส้นสีขาวคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวแต่เส้นเล็กกว่า ข้าวเส้นก็คือขนมจีน  ปกติจะนำหมูสับผัดกับพริกแกงและมะเขือเทศกับหอมใหญ่ให้สุกปรุงรสให้อร่อย ตักข้าวซอยหรือข้าวเส้น ราดด้วยพริกน้ำเงี้ยวตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ ปรุงรสตามใจชอบ กินคู่กับถั่วงอก กะหล่ำปลี ยอดถั่วลันตา และหนังปอง

29.แก๋งอ่อม

แก๋งอ่อมเป็นการนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาอ่อมจนสุก การอ่อมก็คือการตุ๋นให้สุกนั่นเองค่ะ แกงชนิดนี้จะเน้นเนื้อมากกว่าผัก รสชาติกลมกล่อมนิยมทานคู่กับลาบ หรือต้มขม

30.ต้มขม

ต้มขมเป็นการนำเนื้อวัวและเครื่องในต่างๆต้มด้วยเครื่องเทศแล้วปรุงรสให้อร่อย ต้มขมจะใส่ดีลงไปด้วยเพื่อให้มีรสขมทานร้อนๆเป็นกับข้าวแสนอร่อย

31.หลู้

หลู้เป็นอาหารจานดิบที่เด็กไม่นิยมทานเพราะส่วนใหญ่จะเป็นเลือดสดๆของหมู วัว หรือควาย ส่วนเครื่องในจะต้มให้สุกก่อนแล้วหั่นเป็นชิ้นปรุงรสผสมกับใบมะกรูดหรือใบมะนาวทอดกรอบ หมี่กรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ หอมแดงเจียว และผักชีต้นหอมต่างๆ

32.ห่อนึ่ง

ห่อนึ่ง จะเป็นการเอาเนื้อสัตว์ต่างๆมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง อาจจะมีใส่ผักตามที่หาได้ลงไปด้วย จากนั้นห่อด้วยใบตองกลัดไม้กันหลุดจากนั้นนำไปนึ่งจนสุก โดยเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาห่อนึ่งได้แก่ เนื้อไก่ ปลา หมู เป็นต้น

33.แคบหมู

แคบหมูอาหารสุดอร่อยที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ทำโดยนำหนังหมูไปปรุงรสด้วยเกลือตากแห้งแล้วนำมาทอดให้ฟูกรอบ จะกินกับข้าว กินเล่น กินแกล้มน้ำพริกหรือคู่กับอาหารต่างๆได้อย่างลงตัว

คลิปสอนพูดชื่ออาหารเหนือเป็นภาษาเหนือ เชียงราย

อาหารเหนือแสนอร่อยนั้นมีมากมาย และที่สำคัญอาหารเหนือส่วนใหญ่นิยมต้ม ปิ้ง หรือย่างมากกว่าการทอด ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพได้เลย ที่สำคัญยังมีเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆที่ดีต่อสุขภาพ  เชื่อได้ว่า ทานอาหารเหนือแล้วจะติดใจค่ะ

ชื่อเรียกผักและผลไม้ในภาษาเหนือ
การเรียกชื่อและสิ่งของต่างๆ
ชื่อเรียกผักและผลไม้ในภาษาเหนือ

ผักและผลไม้ต่างๆของภาษาเหนือ บางอย่างจะเรียกชื่อปก …

การเรียกอาชีพต่างๆ ในภาษาเหนือ
การเรียกชื่อและสิ่งของต่างๆ
2
ชื่อเรียกอาชีพต่างๆ ในภาษาเหนือ

อาชีพในสังคมไทยเรานั้นมีหลากหลายอาชีพ แต่ละอาชีพก็ …

คำเรียกลักษณะอาการ หรือท่าทางต่างๆในภาษาเหนือ
การเรียกชื่อและสิ่งของต่างๆ
คำเรียกลักษณะอาการ หรือท่าทางต่างๆในภาษาเหนือ

ในชีวิตประจำวันของคนเราก็มักจะมีท่าทาง กิริยา อากา …